ssh เข้าเครื่องที่บ้านได้แม้อยู่หลัง LS-NAT (Large Scale NAT) ของ ISP ด้วย freelan (https://www.freelan.org) แต่ต้องมี VM ซักตัวอยู่ใน cloud ก่อนนะ จะใช้ always free VM ใน Google Cloud ก็ได้ บน VM ก็ run freelan เป็น server ไว้ตั้งให้ relay frames ระหว่าง clients (ชื่อคุ้นมาก หลักการเดียวกับ frame relay ในอดีตหรือเปล่านะ?) ลองใช้แล้วง่ายมากจริงๆ ง่ายกว่า openvpn

เขียนโปรแกรม monitor / control เครื่องฟอกอากาศที่บ้านดีกว่า

https://python-miio.readthedocs.io/en/latest/

มือถือเก่าใช้ฟัง analog FM radio ได้

I boot my old MacBook Pro, and I feel sad already. Just a few years ago this MBP was so alive with all the purposes in its life. It used to go everywhere with me regardless of its weight. Now I get older and can’t carry that much weight, I just leave it sit idly on my desk.

สมัคร Amazon Prime Video ไว้รอดู Star Trek: Picard แล้ว

เมื่อวานไปห้างแล้วลูกหยิบถุงกาแฟถุงนี้มาดมแล้วก็บอกว่า หอมๆ

พาลูกมาเที่ยวแต่มีของติดมือมาด้วย

ลอง run script create free VM ใน Oracle Cloud ดูเล่นๆ (ตั้งแต่สมัครไป create ไม่เคยผ่าน ขึ้น error "Out Of Host Capacity") ผ่านมา 13 วัน run ผ่านเฉย สรุปได้ free VM แล้ว เป็น Oracle Enterprise Linux 7

มีมิตรสหายท่านหนึ่งเคยบอกว่า NVIDIA ควรให้ตังค์ผม จริงๆ ผม build ของพวกนี้ให้ฟรีๆ เลยก็ได้ แต่ขอ Jetson Nano + TX2 ซัก 4 ตัวมาทำ cluster ได้ไหมครับ 😝

package ที่เคย build ไว้ใช้เองทั้งหมดอยู่นี่นี่นะครับ ถ้าทำอะไรใหม่ๆ แล้วจะเติมเข้าไปเรื่อยๆ http://bit.ly/cwt-jetson-nano

MEGA

MEGA provides free cloud storage with convenient and powerful always-on...

ในที่สุดก็ build PyTorch เองสำเร็จ อันเนื่องมาจาก PyTorch 1.2.0 wheel สำหรับ Jetson Nano มัน build มาแบบไม่ใช่ release version ทำให้ version มาเป็น torch-1.2.0a0+8554416 แล้วตอนลง Pythainlp มันจะ error ประมาณว่า torch==1.2.0a0+8554416 ไม่ compatible กับ torch>=1.2.0

เหมือนเดิมครับ ไหนๆ build แล้ว (ด้วยความยากลำบาก) ก็แจกซะเลย ใครใช้ Jetson Nano และอยากใช้ PyTorch 1.2.0 ไป download จากที่นี่ได้ครับ https://mega.nz/#!J8ZQXQDL!8RB0J38P5YcznVmQ2yIld8IwCVdK8KLTFe3_jUv59fo

comment ผมในกระทู้ต้นทาง

MEGA

MEGA provides free cloud storage with convenient and powerful always-on...

เรื่อง #Huawei Mate 30 series ยังมีคนที่ไม่เข้าใจความเสี่ยงอยู่อีกมาก จริงๆ เป็นมือถือรุ่นที่อยากใช้มากเพราะเรื่องกล้อง ปัจจุบันก็ใช้ Mate 10 Pro อยู่ และสมัครเป็น Huawei Developer ไว้แล้วด้วย

แต่เรื่อง lzplay ปัญหามันลึกกว่านั้น เนื่องจาก lzplay ใช้ API ลับของ Huawei ในการตั้งให้ app ใดๆ ที่อยู่ในส่วนของ user app มีศักดิ์ศรีเสมือน system app ซึ่งในกรณีนี้คือการตั้ง GMS ใน user app ให้เหมือนว่ามี GMS อยู่ใน system app และที่บอกว่าเป็น API ลับก็เพราะ API นี้ไม่ได้อยู่ใน SDK document ใดๆ ที่เปิดเผยให้นักพัฒนารู้ แล้ว lzplay รู้ได้ยังไงว่ามี API นี้ซ่อนอยู่ ไปเอาวิธีใช้ API นี้มาจากไหน ที่สำคัญกว่านั้นคือ API นี้อยู่ในหมวด MDM ที่ใช้จัดการกับระบบ enterprise ซึ่งจะใช้ได้คือฝั่ง Huawei ต้องยินยอมให้ใช้ ไม่ใช่แค่รู้ชื่อ API แล้วใครๆ ก็ใช้ได้ ดังนั้นแปลว่า Huawei รู้อยู่แก่ใจว่า lzplay ใช้ API ลับ

สิ่งที่มันน่ากลัวคือ API ลับตัวนี้เปรียบได้กับ backdoor เลย เพราะไม่มีการเปิดเผย ไม่มีในเอกสารใดๆ ทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ และ app อย่าง lzplay ก็แอบมาติดตั้งอะไรลงไปแล้ว set ให้เป็น system app ได้ (ซึ่งจะมี app อื่นๆ ใช้ API นี้อีกหรือเปล่าก็ไม่รู้) ตรงนี้เป็นช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่สำคัญ และร้ายแรงมาก

เนื่องจากได้ใช้ micro instance บน GCP ฟรี เลยลองทำ ssh tunneling forward port ssh จากเครื่องที่บ้าน (NAT IPv4) ไปปล่อย port บน GCP เวลาจะเข้าเครื่องที่บ้านก็ ssh / mosh ไป GCP ก่อนแล้วค่อย ssh เข้า localhost + port ที่ไปปล่อยไว้อีกที

Mate 30series ลง Google Mobile Services (GMS) เองด้วย lzplay ไม่ได้แล้วนะครับ เนื่องมาจากว่าเมื่อวานผู้สร้าง Magisk (John Wu) ได้พบว่า lzplay ใช้ API ลับของ Huawei ในการตั้งให้ user app (ในกรณีนี้คือ GMS ที่ติดตั้งเองภายหลัง ซึ่งจะอยู่ใน user app แน่นอนเพราะ system app นั้นเป็น EROFS ซึ่งเป็น read-only) และหลังจาก John Wu เปิดเผยเรื่องนี้ใน twitter และใน blog ของเขาที่ https://medium.com/@topjohnwu/huaweis-undocumented-apis-a-backdoor-to-reinstall-google-services-c3a5dd71a7cd จากนั้น lzplay ก็ปิดเว็บไปเลย ส่วนคนที่ load APK มาไว้ก่อนแล้วก็ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป นอกจากนั้นยังลามมาทำให้ EMUI 10 ไม่ผ่านการทดสอบ SafetyNet ด้วย จากแต่เดิมเคยผ่าน แสดงว่า Google ทราบเรื่องนี้แล้ว และ ban EMUI 10 เรียบร้อยแล้วครับ

Twitter ต้นเรื่อง: 1) https://twitter.com/topjohnwu/status/1178848902755127296 2) https://twitter.com/topjohnwu/status/1178849202706644993 3) https://twitter.com/topjohnwu/status/1178968617997586432

Twitter ที่บอกว่า EMUI 10 ไม่ผ่าน SafetyNet: https://twitter.com/alexdobie/status/1179114657258332163

Alex Dobie on Twitter

“Soooo uhh this is new. Since today's developments, Mate 30 Pro now fails...

Twitter

John Wu on Twitter

“Wonder why it is possible for the new Huawei devices to install a "random"...

Twitter

John Wu on Twitter

“Here you go guys, give it a read 😉 https://t.co/kGQeEZ7hcQ”

Twitter

John Wu on Twitter

“This is a serious issue, and I just started digging. I think it could lead...

Twitter

Huawei’s Undocumented APIs — A Backdoor to Reinstall Google Services

A few clicks, and Google Services are back. Sounds good, right?

Medium

เจอเคสประหลาดกับ IPv6 ที่บ้านอีกแล้ว เมื่อกี้ router ฝั่ง WAN น่าจะหลุด หรือได้ assign IPv6 มาใหม่ ซึ่งก็แจกต่อให้กับเครื่องคอมและอุปกรณ์อื่นๆ ในบ้าน แต่ปัญหามันอยู่ที่ IPv6 ตัวเก่าก็ไม่หายไป แล้วก็ได้ตัวใหม่มา ทำให้ watchdog ใน C3PO สับสนอีก ไม่รู้ว่า IP ตัวไหนคือตัวใหม่กันแน่ ตอนนี้เลยให้มันเช็คว่าถ้าเจอมากกว่า 1 IP ให้พยายามลองใหม่ 5 รอบ รอบละ 1 นาที ถ้าครบ 5 รอบแล้วยังมี 2 IP อยู่ ก็ให้ reboot ตัวเองเลย (ลอง systemctl restart NetworkManager แล้ว IP เก่าก็ไม่หายไป)

เรื่องนี้น่าสนใจ #Huawei มี API ลับที่สามารถตั้งให้ user app เสมือนเป็น system app ได้ จึงเป็นเป็นสาเหตุที่ทำให้ Mate 30 series สามารถลง Google Mobile Services (#GMS) ได้เองทั้งๆ ที่ไม่ได้ unlock bootloader หรือ root

https://twitter.com/topjohnwu/status/1178968617997586432

John Wu on Twitter

“Here you go guys, give it a read 😉 https://t.co/kGQeEZ7hcQ”

Twitter

Chaiwat Suttipongsakul boosted

The #necktie #knot of the day is called Trinity. This is another one I find convenient as it starts with the wide end at the correct length already, and hides the narrow end instead of letting it hang.

Chaiwat Suttipongsakul boosted

Chaiwat Suttipongsakul boosted

เดินวัดฝุ่น PM2.5 แถวม.เกษตร

ลองกันสั่น Redmi Note 7 ด้วย

https://youtu.be/qSd7Ps4wagw

It is OK to commit sin, as long as you didn't push it to sinhub. -- /me

เคยเขียนไว้ปีก่อน และก่อนหน้านั้นว่าการพ่นละอองน้ำไม่ช่วยแก้ปัญหา #ฝุ่น #PM25 สองสามวันนี้ก็เห็นแล้วว่าฝนตกทั้งคืน ตอนเช้าฝุ่นก็ไม่ลด ฝนตกตลอดบ่าย ตอนเย็นฝุ่นก็ไม่ลด ดังนั้นขอร้องล่ะ ปีนี้อย่าเอาเงินภาษีพวกเราไปละลายน้ำเล่นกับการพ่น #ละอองน้ำ อีกเลย

ตอนแรกสงสัยว่าทำไม run bot แล้ว notebook พัง อ๋อ เขียน Python ไว้แบบ multiprocessing แล้ว run ทีละ 20 processes